Giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học" là giải thưởng được trao hàng năm dành cho sinh viên nghiên cứu khoa học trên toàn quốc do Bộ giáo dục và đào tạo phối hợp với Bộ khoa học và công nghệ, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS HCM tổ chức. Sau nhiều năm tổ chức, giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học đã trở thành sân chơi hữu ích, năng động và đầy trí tuệ dành cho sinh viên. Giải thưởng sinh viên NCKH nhằm khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, phát huy năng lực tư duy sáng tạo, hình thành năng lực tự học, tự nghiên cứu cho sinh viên; khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức và cá nhân hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo ở các cơ sở giáo dục đại học.

Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” là Giải thưởng quan trọng của sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục đại học. Hàng năm, cơ sở giáo dục đại học tổ chức và trao Giải thưởng cấp cơ sở. Các đề tài đoạt giải cao được hội đồng khoa học cấp cơ sở đánh giá, chọn lựa và gửi tham dự vòng chung kết trong phạm vi toàn quốc do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì tổ chức.

Sáng 27/11/2020, tại Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2020.

Năm 2020, Giải thưởng “sinh viên nghiên cứu khoa học” đã thu hút 461 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên đến từ 103 cơ sở giáo dục đại học trong cả nước tham gia. Đây là những đề tài xuất sắc nhất được lựa chọn từ hàng nghìn đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên trong cả nước. Vòng sơ khảo năm nay được tổ chức từ ngày 16/10; vòng chung khảo được tổ chức từ 25 - 26/11/2020 tại Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ: PTS. TS. Nguyễn Văn Phúc. Trường Đại học Giao thông Vận tải cử 08 nhóm NCKHSV tham dự giải. Các sản phẩm đề tài đều mang tính ứng dụng cao và rất đặc thù cho một Trường kỹ thuật đa ngành và được hội đồng thẩm định cũng như khách tham quan đánh giá rất cao. Kết quả, Trường Đại học GTVT đã xuất sắc đạt 07 giải thưởng cấp Bộ, nhiều hơn 03 giải so với năm 2019:

- 01 giải nhì thuộc về đề tài “Nghiên cứu loại mặt đường hấp thụ khí thải sử dụng trong xây dựng đường ô tô và sân bay” của nhóm sinh viên Trần Văn Tuyên, Nguyễn Văn Minh, Trần Văn Hùng, Đỗ Anh Tú, GVHD: Thầy TS. Nguyễn Văn Nam

- 03 Giải ba:

Đề tài “Nghiên cứu mô hình quan hệ giữa lưu lượng - vận tốc và thời gian đi lại trên các tuyến đường đô thị nhằm đánh giá chất lượng phục vụ của mạng lưới đường” của nhóm sinh viên Vũ Thị Uyên, Trịnh Thị Đào, Trần Thị Yến, Nguyễn Thị Hằng, Mai Thị Hiền, GVHD: Thầy ThS. Vũ Anh Tuấn.

Đề tài “Nghiên cứu xây dựng bãi đỗ xe tự động dạng tầng nổi đáp ứng nhu cầu đậu xe trong đô thị” của nhóm sinh viên Phạm Quang Phước, Trần Tiến Đạt, Nguyễn Bá Thuận, GVHD: Cô ThS. Ngô Thị Thu Hương.

Đề tài “Nghiên cứu sử dụng cột liệu tái chế từ gạch đất sét nung và bê tông phế thải để chế tạo bê tông cường độ cao ứng dụng trong các công trình xây dựng” của nhóm sinh viên Vũ Bá Đức, Lê Nhân Đạo, Nguyễn Đức Thi, Dương Đặng Tuấn Minh, GVHD: Thầy PGS. TS. Nguyễn Thanh Sang.

- 03 Giải Khuyến khích:

Đề tài “Fall Detection with Human Pose Estimation using Deep Neural Networks and Application in health care system” của nhóm sinh viên Vũ Quang Tuyền, Nguyễn Hữu Nghĩa, Chu Trần Đại, GVHD: Thầy TS. Bùi Ngọc Dũng

Đề tài “Nghiên cứu mô hình giao hàng chặng cuối và đánh giá sự phát triển của mô hình giao hàng chặng cuối tại Việt Nam”, của nhóm sinh viên Bùi Việt Đức, Lê Thị Quỳnh, Tạ Thị Thu Hiền, Vũ Thị Huyền Thư, GVHD: Cô TS. Nguyễn Thị Vân Hà.

Đề tài “Tìm hiểu chế tạo vật liệu Silica từ tro bay nhiệt điện”, của nhóm sinh viên Đỗ Thị Hà, Lê Anh Phong, Nguyễn Hồng Phúc, Đinh Văn Lượng, GVHD: Thầy TS. Chu Tiến Dũng.

Ngoài ra, năm nay Khoa Điện – Điện tử còn vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ cho đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2020.

Một số hình ảnh tại Lễ tổng kết:

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học Công nghệ trao hoa và Bằng khen

cho Đại diện nhóm đề tài đạt Giải nhì

Các nhóm đề tại đạt Giải Nhì chụp hình lưu niệm với

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học Công nghệ

Bí thư Đảng Ủy Khối các trường Đại học và Cao đẳng trên địa bàn Thành Phố Hồ Chí Minh trao hoa cho đại diện các trường có thành tích tốt cho hoạt động NCKH của Sinh viên

(TS. Đào Thanh Toản - Phó Trưởng Phòng KHCN đại diện Nhà trường đón nhận)