“Là sinh viên của trường Đại học GTVT, các em sẽ nhận ra rằng: chúng ta là thế hệ tiếp bước nhiều thế hệ kỹ sư, nhà khoa học ngành GTVT với những phẩm chất riêng đã trở thành thương hiệu, không thể lẫn với bất kì một đơn vị nào khác: đó là khả năng hòa nhập, tinh thần vượt khó, sự sáng tạo đầy lạc quan trong cuộc sống và trên hết là tinh thần trách nhiệm trong công việc. Các em hãy ghi nhớ và luôn phát huy những phẩm chất ấy…”. - Đó là phát biểu của Hiệu trưởng tại Lễ khai giảng Khóa 58 bậc đại học hệ chính quy, năm 2017.

Tối ngày 14 tháng 9 năm 2017, tại Hội trường lớn trường Đại học Giao thông vận tải đã diễn ra Lễ khai giảng Khóa 58 bậc đại học hệ chính quy. Đến dự và chung vui với thầy và trò Nhà trường có ngài Amphavanh Kouang Mannivanh- Tham tán văn hóa, giáo dục Đại sứ quán nước CHDCND Lào; Ông Phạm Hồng Sơn- Giám đốc Ban quản lý dự án 2, Bộ Giao thông vận tải- Trưởng Ban liên lạc cựu sinh viên giao thông vận tải và Ông Nguyễn Công Binh – Phó Giám đốc Viettel Hà Nội và các cơ quan thông tấn báo chí.

Buổi lễ gồm hai phần, phần lễ và phần văn nghệ chào mừng các em tân sinh viên Khóa 58. Lễ khai giảng diễn ra trang trọng, với điều thú vị là bài phát biểu khai giảng đầy cảm xúc chân thành của Thầy Hiệu trưởng. 

Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu diễn văn khai giảng Khóa 58

Hiệu trưởng phát biểu diễn văn khai giảng

Chia sẻ với các em tân sinh viên, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: “Các em cần lưu ý học tập, làm việc ở bậc đại học sẽ rất khác so với việc học tập ở bậc phổ thông. Ở bậc đại học, các em sẽ là trung tâm của quá trình đào tạo; nơi các em phải cố gắng, nỗ lực để không chỉ tiếp thu kiến thức, mà quan trọng hơn nữa là học cách làm chủ quá trình tự đào tạo bản thân mình. Trong đó, những kĩ năng như tư duy phản biện, khả năng phân tích vấn đề, cách thức tự học sẽ trở thành nền tảng để chúng ta đắp xây kiến thức trong một quá trình tự học suốt đời.

Các em cũng cần nhớ rằng: học đại học, không chỉ có nghĩa là tiếp thu kiến thức về chuyên môn, mà cao hơn nữa là tiếp thu đạo đức nghề nghiệp, học cách chung sống, học cách làm việc khoa học, học cách giao tiếp - ứng xử, học cách đương đầu với các thử thách một cách chủ động, học cách chấp nhận và vượt qua những khó khăn hay thậm chí là các thất bại có thể đến trong quá trình chúng ta tôi luyện chí khí và năng lực của bản thân mình.

Mặc dù sẽ có nhiều khó khăn và áp lực, nhưng quãng đời sinh viên của các em là khoảng thời gian các em được sống cho chính mình và chuẩn bị cho sự phát triển của sự nghiệp sau này. Trường đại học là nơi gặp gỡ, giao lưu với các bạn bè đến từ nhiều tỉnh thành, địa phương; với anh, chị sinh viên các khoá trên. Các em sẽ xây dựng được những mối quan hệ bạn bè thân thiết ở đây và tình bạn ấy có thể sẽ đồng hành cùng các em đi suốt cuộc đời. Và biết đâu, cũng chính tại ngôi trường này, các em lại tìm được tình yêu của đời mình qua các hoạt động Đoàn - Hội, các Chiến dịch Mùa hè xanh tình nguyện, các hoạt động văn nghệ, thể thao... ”.

Bày tỏ với các tân sinh viên, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Long nói: “Lần đầu tiên, các em sẽ học tập, làm việc để chuẩn bị cho tương lai lập nghiệp với tâm thế, tư thế của một người trưởng thành. Thực sự tự quyết định những bước đi quan trọng để định hình cuộc sống, nghề nghiệp trong suốt phần đời còn lại của mình. Trường Đại học GTVT cảm động và tự hào là nơi sẽ gắn bó với các em trong giai đoạn cuộc đời quan trọng ấy… Các em và gia đình đã tin tưởng, lựa chọn Trường ĐH Giao thông vận tải để trau dồi những kiến thức, kĩ năng ấy. Tôi thay mặt nhà trường cảm ơn các em và gia đình về sự tin tường ấy. Tôi đã đề nghị và giao nhiệm vụ cho tập thể nhà trường cần làm hết sức mình để thay mặt gia đình, người thân của các em chăm sóc, yêu thương các em như những người con; tận tâm truyền đạt kinh nghiệm kiến thức và kỹ năng đến các em như những người học trò gần gũi nhất”

Hiệu trưởng tặng giấy khen chúc mừng các thí sinh có điểm trúng tuyển cao nhất

Hiệu trưởng Nhà trường tặng hoa chúc mừng các sinh viên có điểm trúng tuyển cao nhất

Đồng thời Thầy hiệu trưởng cũng đã đặt ra điều kiện đối với các tân sinh viên: “Các em đã, đang và sẽ đặt ra cho chúng tôi những yêu cầu của các em; Nhà trường sẽ nỗ lực cải tiến không ngừng để đáp ứng những yêu cầu đó. Nhưng chúng tôi cũng sẽ có những yêu cầu đối với chính các em. Những gì chúng tôi yêu cầu đó là sự nỗ lực, chăm chỉ và cống hiến. Học tập luôn là một nhiệm vụ khó khăn, là một quá trình rèn luyện gian truân đòi hỏi chúng ta phải có nghị lực, và quyết tâm rất cao. Nhưng chắc chắn học tập sẽ đem lại cho chúng ta những điều tốt đẹp”.

Nghi thức trao cờ truyền thống của sinh viên khóa cũ cho sinh viên khóa mới

Nghi thức trao cờ truyền thống giữa sinh viên khóa trước cho sinh viên K58

Kết thúc bài phát biểu, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Long cho biết: “Mỗi khoá sinh viên là một trang trong những trang lịch sử hào hùng của Nhà trường. Các em chính là trang thứ 58 ở bậc đại học của cuốn biên niên sử hào hùng ấy. Vì vậy, hãy nhớ rằng, từ hôm nay về sau, mỗi người trong các em sẽ đều là những đại sứ, là hình ảnh, là thương hiệu của Nhà trường”