Với mục tiêu “Hội nhập và Phát triển”, hoạt động hợp tác quốc tế của trường Đại học Giao thông vận tải luôn được quan tâm chú trọng, đa dạng hóa trên nhiều lĩnh vực: đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên/sinh viên. Đặc biệt, trong những năm gần đây, các chương trình trao đổi sinh viên với các trường đại học nước ngoài bằng các nguồn học bổng khác nhau không ngừng được đẩy mạnh, thu hút nhiều sinh viên tham gia. Điển hình là Chương trình trao đổi sinh viên AIMS hợp tác với trường Đại học Quốc lập Chonnam, Hàn Quốc.

Chương trình AIMS (Asian International Mobility Students) là chương trình trao đổi sinh viên châu Á, được thiết kế để tạo điều kiện cho người tham gia vừa được đào tạo chuyên môn, vừa cung cấp những trải nghiệm quý giá ở Hàn Quốc cho sinh viên đại học, những người hiện đang theo học các ngành về kỹ thuật, ngôn ngữ và văn hoá hoặc kinh tế quốc tế.

Đại học Quốc lập Chonnam là một trong 5 trường đại học công lập lớn nhất Hàn Quốc, nằm ở thành phố thủ phủ Gwangju của tỉnh Chonnam, phía tây nam Hàn Quốc. Trường có 5 cơ sở, 59 phân khoa tại 19 đại học trực thuộc, 9 trường đào tạo sau đại học với hơn 2.200 cán bộ giảng dạy. Cơ sở vật chất cũng như các tiện ích phục vụ quá trình giảng dạy và học tập rất hiện đại và tiện nghi. Một số thành tích nổi bật mà trường đã đạt được là: trường đứng trong top 3 các trường đại học ở Hàn Quốc có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm tốt (theo kết quả đánh giá của AcademyInfo); trường được đánh giá là trường có môi trường học tập quốc tế hiện đại thứ 4 tại Hàn Quốc.

Dù mới được triển khai từ năm 2018 nhưng chương trình AIMS đã thu hút sự quan tâm của nhiều bạn sinh viên trường Đại học GTVT. Dưới đây là chia sẻ về những trải nghiệm của hai trong số các bạn sinh viên khi tham gia chương trình.

Nguyễn Đại Dương – lớp Cầu Đường bộ 1 K55, Khoa Công trình

Là sinh viên đầu tiên tham gia chương trình vào kỳ học mùa Thu năm 2018, bạn Dương cũng gặp một số khó khăn, bỡ ngỡ từ việc chuẩn bị hồ sơ đến việc xin visa và thích nghi với môi trường học tập và sinh sống mới trong những ngày đầu đặt chân đến đất nước xinh đẹp Hàn Quốc nhưng trên tất cả với Dương“đây là một chương trình rất bổ ích và là một trong những chuyến đi đáng nhớ nhất trong cuộc đời sinh viên, là những trải nghiệm thú vị và giúp ích cho sinh viên trong việc nâng cao khả năng của bản thân.”

Chương trình học tập của sinh viên trao đổi bao gồm 2-6 môn chính (do sinh viên tự chọn trước khi qua Hàn Quốc). Ngoài ra sẽ có môn tự chọn buổi tối là tiếng Hàn Quốc. Hàng ngày tiết học đầu tiên bắt đầu lúc 9h00 sáng, mỗi tiết học dài 30p, thông thường sẽ học liên tục từ 2-4 tiết. Mỗi môn học từ 2-3 buổi mỗi tuần. Ở tất cả các môn học, ngôn ngữ được sử dụng là tiếng Anh. Kết quả môn học sẽ được đánh giá qua các bài kiểm tra giữa và cuối kỳ, hoặc các bài thuyết trình cá nhân hoặc theo nhóm, dựa vào mức độ chuyên cần của sinh viên (thông qua điểm danh). Kết quả sẽ được gửi qua email, bản cứng được gửi về Phòng HTQT&NCPT - trường ĐH GTVT khoảng một tháng sau khi kết thúc kỳ học.

             

            

Bài thuyết trình môn Urban Management (thay thế cho bài kiểm tra cuối kỳ)

      

Lớp học môn Korean Society

Dương chia sẻ: “Một chuyến đi trải nghiệm học tập và sinh sống tại Hàn Quốc đã cho tôi một cái nhìn mới hơn về cách thức cũng như tinh thần học tập và làm việc của các bạn sinh viên quốc tế, được tìm hiểu và trải nghiệm nhiều nền văn hóa khác nhau.”

Cứ 3 bạn sinh viên quốc tế sẽ có một người bạn Hàn Quốc (buddy) giúp đỡ trong cuộc sống hàng ngày. Đồng thời G&R Hub (Global & Research Hub) sẽ giải đáp thắc mắc của các sinh viên quốc tế về chương trình học và các chương trình của trường.

Bạn cùng phòng (người Phillipines) và buddy (người Hàn Quốc)

Khu ký túc xá đặt trong khuôn viên trường, thuận tiện cho việc đi lại. Bên dưới ký túc xá có đầy đủ cửa hàng tiện lợi, quán cafe, nhà ăn,... Bên trong ký túc có phòng tập gym, phòng tự học và bàn bóng bàn mở cửa từ 8h-23h hàng ngày.

Các giảng đường đầy đủ tiện nghi, hiện đại với hệ thống bàn học, máy chiếu, máy tính, máy sưởi, bình nước,...

Khu giảng đường

Khu kí túc xá

Học bổng AIMS tài trợ tiền học phí, tiền phòng ký túc xá và tiền ăn hàng ngày (1-3 bữa/ngày; 5-7 ngày/tuần) theo đơn đăng ký online của sinh viên.

Bữa ăn điển hình

Nhà trường thường xuyên tổ chức cho sinh viên tham gia các hoạt động ngoại khóa vào cuối tuần (thông thường từ thứ sáu đến chủ nhật).

Các hoạt động ngoại khóa chủ yếu là trải nghiệm về văn hóa Hàn Quốc (nấu thử món ăn Hàn Quốc, tham quan các địa danh nổi tiếng, tham gia các ngày lễ cổ truyền,...)