Chiều ngày 12/5/2020, Lễ Khai giảng khoá học tiếng Nhật và Kỹ năng làm việc trong môi trường Nhật Bản HuReDee 2020 đã được tổ chức trang trọng và đầm ấm tại phòng 203 A2 trường Đại học Giao thông vận tải.

Khóa học nằm trong khuôn khổ  chương trình hợp tác giữa Nhà trường và Tổ chức Tổ chức Hỗ trợ Việc làm & Phát triển nguồn nhân lực HUREDEE-Nhật Bản (Human Resources Development and Employment Organization) nhằm mang đến cho sinh viên Nhà trường các cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp Nhật Bản sau khi tốt nghiệp. Tham gia khóa học, sinh viên không chỉ được đào tạo về  ngôn ngữ, mà còn được tiếp cận tìm hiểu về văn hóa và con người Nhật bản, đặc biệt được trang bị kiến thức, kỹ năng làm việc trong môi trường doanh nghiệp Nhật Bản.

Thông qua các hoạt động đào tạo, tư vấn, quản lý nhân sự, tổ chức HUREDEE cam kết cùng Nhà trường hỗ trợ sinh viên mới tốt nghiệp tìm kiếm và phỏng vấn việc làm, hoàn thiện  hồ sơ visa và các thủ tục cần thiết để các bạn sinh viên tham gia chương trình có thể sang làm việc tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp theo diện visa kỹ sư.

Trong bối cảnh của nền kinh tế Việt nam nói riêng và thế giới nói chung đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19, nhiều công ty, doanh nghiệp đang phải gồng mình để đảm bảo đời sống của người lao động, hàng nghìn người đã phải nghỉ việc, giảm thu nhập khiến cuộc sống trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, chương trình hợp tác này thực sự rất có ý nghĩa đối với sinh viên.

Tham dự Lễ khai giảng có TS. Trịnh Quang Khải - Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và Nghiên cứu phát triển, trường Đại học GTVT, ông Fujishima Yasuyuki - Chủ tịch tổ chức HuReDee; ngài Yamaguchi Kimio - Phó chủ tịch thường trực tổ chức HuReDee; ông Nguyễn Văn Hảo- Giám đốc Trung tâm tiếng Nhật Đông Đô cùng với sự hiện diện của gần 60 sinh viên khoá 1 và khoá 2 và các thầy cô giáo, các cán bộ chuyên viên  tham gia giảng dạy và quản lý chương trình. Lễ khai giảng được tổ chức trực tuyến với phía đối tác Nhật Bản và diễn ra một cách trang trọng, kết nối, cởi mở và chia sẻ.

Lễ khai giảng trực tuyến giữa trường ĐH GTVT và tổ chức HuReDee (Nhật Bản)

Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, TS. Trịnh Quang Khải – Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế và Nghiên cứu gửi lời cám ơn đến tổ chức HuReDee đã trao cơ hội tuyệt vời này cho sinh viên trường Đại học Giao thông vận tải. Hiện nay tại Việt Nam, ngoài trường Đại học Giao thông vận tải, tổ chức HuReDee chỉ lựa chọn tổ chức chương trình này với trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, trường Đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc giaTP.HCM), trường Đại học Công nghệ TP.HCM – là những trường hàng đầu, đào tạo các ngành mà doanh nghiệp Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng. Vì vậy, thầy Trịnh Quang Khải cũng nhắn nhủ đến các bạn sinh viên cần nỗ lực học tập và phấn đấu vượt khó để tìm kiếm được những công việc tốt, đồng thời cũng khẳng định thương hiệu của Nhà trường trên thị trường quốc tế.

TS. Trịnh Quang Khải phát biểu tại Lễ khai giảng

Chủ tịch Fujishima Yasuyuki cũng bày tỏ tin tưởng rằng với truyền thống uy tín của Nhà trường về đào tạo nguồn chất lượng cao, các kỹ sư tương lai đang tham gia chương trình sẽ là những nhân tố quan trọng đóng góp vào sự phát triển ngành xây dựng công trình ở Nhật Bản.

Ngay sau phần tọa đàm giao lưu giữa sinh viên với lãnh đạo HUREDEE và các thầy cô giáo, sinh viên Nguyễn Văn Ninh-TĐHTK Cơ khí K57 và sinh viên Nguyễn Mỹ Linh – CTTT KTXD CTGT K56 thay mặt cho các sinh viên tham gia chương trình trân trọng cám ơn tổ chức HuReDee, Nhà trường và các thầy cô giáo dạy tiếng Nhật của trung tâm Đông Đô và bày tỏ quyết tâm nỗ lực để hoàn thành việc học tập đạt kết quả tốt nhất.

Đại diện sinh viên tham gia chương trình HuReDee phát biểu

Lễ khai giảng đã thành công tốt đẹp. Sinh viên hai khóa bắt đầu buổi học đầu tiên sau kỳ nghỉ dài trong tâm thế hứng khởi và tràn đầy lạc quan.

Các thầy cô giáo và sinh viên chương trình HuReDee khoá 2

Các thầy cô giáo và sinh viên chương trình HuReDee khoá 1