Từ ngày 14/9 đến ngày 21/9/2019, đoàn công tác của Đảng ủy khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội gồm Bí thư, Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng trường một số trường đại học tại khu vực Hà Nội đã có chuyến công tác tại Liên bang Nga. Đoàn công tác do đồng chí Vũ Tuấn Dũng - Bí thư đảng ủy Khối làm trưởng đoàn. Đại diện trường Đại học Giao thông vận tải tham gia đoàn công tác là PGS.TS. Nguyễn Duy Việt - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường. Trong thời gian công tác, đoàn đã đến thăm và làm việc với trường Đại học xây dựng Quốc gia Matxcơva, trường Đại học Tổng hợp Hữu nghị các dân tộc Nga (RUND) và các Tổ chức lưu học sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại LB Nga.

Trong những năm gần đây, chính sách giáo dục đại học của nước Nga đã có nhiều thay đổi, ví dụ như việc thiết lập dự án 5-100 vào năm 2013 với mục tiêu có 5 trường lọt vào top 100 thế giới vào năm 2020; chấm dứt sự chia tách giữa giảng dạy và nghiên cứu bằng việc mang các trường đại học vốn có truyền thống tập trung vào giảng dạy xích gần với các viện nghiên cứu, tăng cường số sinh viên và giảng viên quốc tế trong các trường đại học của Nga, …Những chính sách đó đã đem lại nhiều thành quả tích cực đối với các cơ sở giáo dục đại học của Liên bang Nga và là bài học kinh nghiệm quý giá đối với các trường đại học của Việt Nam.

Tại các buổi làm việc, đoàn công tác đã tìm hiểu, trao đổi với các đối tác về nhiều lĩnh vực trong đó có mô hình đổi mới, cơ cấu, phương thức quản lý, quản trị trường đại học; Phát triển nhà trường theo hướng đa ngành; Vấn đề quốc tế hóa trong cơ sở giáo dục đại học, ….

Cũng trong chuyến công tác lần này, trường Đại học Giao thông vận tải đã thiết lập quan hệ hợp tác với trường Đại học xây dựng Quốc gia Matxcơva, ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Tổng hợp Hữu nghị các dân tộc Nga, mở ra cơ hội hợp tác giữa các bên trong thời gian tới.

 

Dưới đây là một số hình ảnh của Đoàn trong chuyến công tác.

 

 

 

Phòng Hợp tác quốc tế và Nghiên cứu phát triển.