Chiều ngày 28/01/2021, tại Trường Đại học Giao thông vận tải đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận tài trợ học bổng và thiết bị điện-tự động hóa e-f@ctory do Công ty TNHH Mitsubishi Electric Việt Nam (MEVN) tài trợ với tổng giá trị hơn 1,5 tỷ đồng.

Theo nội dung bản thỏa thuận, MEVN tài trợ cho UTC các thiết bị điện-tự động hóa nhà máy thông minh e-f@ctory, bao gồm 05 bộ PLC iQ-R, 05 bộ PLC FX5U, 05 bộ HMI GOT, hệ thống mạng CC-Link IE, 06 bộ biến tần inverter & three-phase motor, 04 bộ điều khiển vị trí servo amplifier & servomotor. Cũng theo bản thỏa thuận MEVN sẽ tài trợ 10 suất học bổng cho sinh viên Khoa Điện-Điện tử trong năm học 2020-2021.

Tham dự buổi ký kết, về phía Trường Đại học Giao thông vận tải có PGS.TS Nguyễn Duy Việt – Phó Hiệu trưởng, TS Trịnh Quang Khải – Trưởng Phòng HTQT&NCPT, PGS.TS Nguyễn Thanh Hải – Trưởng Khoa Điện-Điện tử, PGS.TS Trịnh Lương Miên, PGS.TS Nguyễn Văn Nghĩa – Phó Trưởng Khoa Điện-Điện tử, TS. Tống Anh Tuấn – Phó Trưởng Phòng TBQT. Về phía Mitsubishi Electric Việt Nam có ông Shigeo Kuroki – Tổng Giám đốc mảng Tự động hóa, ông Lê Văn Đông – Phó Tổng Giám đốc mảng Tự động hóa, Ông Mitsuhiro Toya - Giám đốc mảng Tự động hóa miền Bắc, Chị Cù Thị Huyền Trang – Trưởng Điều phối mảng Tự động hóa miền Bắc.

Ký kết thỏa thuận tài trợ học bổng và thiết bị e-f@ctory giữa UTC và MEVN

Phát biểu tại buổi ký kết, Phó Hiệu trưởng PGS.TS Nguyễn Duy Việt trân trọng cảm ơn MEVN đã tài trợ các thiết bị điện-tự động hóa và các suất học bổng cho UTC. Nhà trường sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai xây dựng Phòng thí nghiệm Mitsubishi Electric đúng tiến độ theo nội dung bản thỏa thuận và cam kết sử dụng hiệu quả các thiết bị Mitsubishi Electric phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học. PGS.TS Nguyễn Duy Việt tin tưởng hai bên sẽ hợp tác tốt đẹp và mong muốn MEVN luôn đồng hành cùng Nhà trường hỗ trợ các giảng viên chuyển giao và cập nhật công nghệ tự động hóa tiên tiến của Mitsubishi, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên.

Ông Shigeo Kuroki phát biểu tại buổi ký kết

Ông Shigeo Kuroki - Tổng Giám đốc mảng Tự động hóa, cho biết “MEVN vô cùng vinh dự khi được đồng hành và góp một phần công sức cho sự phát triển giáo dục Việt Nam nói chung và Trường Đại học Giao thông vận tải nói riêng, chúng tôi hy vọng rằng các thiết bị này sẽ giúp sinh viên và giáo viên có cơ hội tiếp cận công nghệ hiện đại trong học tập và nghiên cứu, chúng tôi cũng tin tưởng rằng sự hợp tác này sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp trong tương lai”.

Cũng tại buổi ký kết, UTC đã trao quà lưu niệm cho MEVN. Hai bên đã bàn thảo chi tiết việc triển khai xây dựng phòng thí nghiệm Mitsubishi Electric để sớm đưa vào phục vụ giảng dậy cho sinh viên trong năm 2021.

Ngoài ra Ông Lê Văn Đông – Phó Tổng Giám đốc ngành hàng Tự động hóa, cũng cung cấp thêm thông tin về Cuộc thi MECA (Mitsubishi Electric Cup Automation) do MEVN phối hợp tổ chức với các Trường Đại học tại Việt Nam có hợp tác với MEVN. Cuộc thi MECA giúp sinh viên áp dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn, rèn luyện kỹ năng tập thể, tinh thần đồng đội, và khả năng sáng tạo giải pháp tự động hóa áp dụng vào thực tế, đồng thời thúc đẩy nghiên cứu khoa học và tạo điều kiện trao đổi khoa học giữa các trường đại học, các công ty trong lĩnh vực điện-tự động hóa, khai phá thế hệ trẻ tiềm năng cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Cuộc thi MECA đã nhanh chóng phát triển ra tầm quốc tế khi được tổ chức tại Trung Quốc (từ năm 2007), Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam (từ năm 2020).

Nhà trường trao quà lưu niệm cho MEVN

Trước đó, sáng ngày 18/12/2020 Nhà trường đã tiếp và làm việc với MEVN để thảo luận về việc hợp tác và tài trợ thiết bị Mitsubishi Electric cho UTC. Buổi làm việc đã diễn ra trong không khí xây dựng, cởi mở và đạt được hiệu quả cao. Hai bên đã cùng nhau nhất trí triển khai xây dựng phòng thí nghiệm Mitsubishi Electric, trong đó MEVN tài trợ các thiết bị điện tự động hóa nhà máy thông minh e-f@ctory, UTC chuẩn bị cơ sở hạ tầng phòng thí nghiệm 100m2 và 20 bàn thí nghiệm cùng các thiết bị vật tư khác để gá lắp lên thành các bộ KIT thí nghiệm hoàn chỉnh.

Nhà trường tiếp và làm việc với MEVN ngày 18/12/2020

Cũng tại buổi làm việc ngày 18/12/2020, MEVN đã trình bày về giải pháp tự động hóa nhà máy thông minh e-f@ctory. Khái niệm e-f@ctory đã được Mitsubishi Electric giới thiệu từ năm 2003 và triển khai cộng tác với hơn 610 đối tác trên toàn thế giới, áp dụng cho hơn 7700 dây chuyền sản xuất. Nhà máy thông minh e-f@ctory là sự kết hợp hài hòa giữa con người, robot và trí tuệ nhân tạo. Với hệ thống mạng lưới internet tích hợp trong e-f@ctory cùng trung tâm máy tính có nhiệm vụ phân tích và phản hồi, các nhà sản xuất có thể điều khiển, kiểm soát nhà máy từ xa thông qua mobile-phone, tablet, latop. Quan trọng hơn, robot còn đảm bảo tính an toàn cho con người và cơ sở sản xuất, như nhận biết sự xuất hiện của con người để tạm dừng hoạt động cho đến khi con người đến khu vực an toàn.

MEVN trình bày giải pháp nhà máy thông minh e-f@ctory

Kể từ khi có mặt tại Việt Nam vào năm 2011, MEVN luôn hướng đến các mục tiêu cải thiện đời sống của người Việt Nam, tạo ra môi trường xanh hơn thông qua các hoạt động kinh doanh bền vững và những đóng góp cho cộng đồng xã hội. Đặc biệt, bằng giải pháp nhà máy thông minh e-f@ctory và robot trí tuệ nhân tạo, MEVN sẽ tiếp tục hợp tác và phát triển ngành công nghiệp sản xuất non trẻ của Việt Nam, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội bền vững tại Việt Nam.

Khoa Điện-Điện tử & Phòng HTQT&NCPT