Ngày 16/7/2020 Trường ĐH GTVT đã tổ chức Hội nghị giao ban KHCN-LĐSX năm 2020. Tham dự Hội nghị có các lãnh đạo nhà Trường: Hiệu trưởng PGS. TS. Nguyễn Ngọc Long, Chủ tịch Hội đồng Trường PGS. TS. Nguyễn Văn Long, các Phó hiệu trưởng: PGS. TS. Nguyễn Duy Việt và PGS. TS. Nguyễn Thanh Chương cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Trường, Giám đốc các trung tâm, công ty thuộc Trường, trưởng các bộ môn. Hội nghị đã thông qua báo cáo của các đơn vị: Phòng KHCN, Phân hiệu tại TP. HCM, Phòng TCKT, Phòng TBQT, Phòng TCCB.

Năm 2019 Nhà trường đã ban hành các quy định về quản lý hoạt động KHCN cấp cơ sở; hoàn thiện và bổ sung một số module phần mềm trên VPĐT để phục vụ hoạt động quản lý KHCN trong Trường; thực hiện Dự án nâng cấp Tạp chí KHGTVT; đăng ký tính và nâng điểm cho Tạp chí trong các HĐGS ngành/liên ngành, ... Nhà trường cũng đã hợp tác với Bộ GTVT, Sở KHCN và Sở GTVT thành phố Hà Nội, Bộ KH và CN, Hội đồng Anh, Tập đoàn Vingroup, Quỹ nghiên cứu Asean-Nhật Bản, Tập đoàn Phenikka,… đề xuất các nhiệm vụ KHCN.

Năm 2019 Nhà trường được giao mới chủ trì 1 nhiệm vụ KHCN cấp Quốc gia và 3 đề tài Quỹ Nafosted với tổng kinh phí cấp mới gấp hơn 2 lần so với năm 2018; 01 chương trình cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo (trong đó có 5 đề tài nhánh), 15 đề tài cấp Bộ và tương đương (trong đó có 13 đề tài cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo, 02 đề tài cấp Tỉnh Sóc Trăng và Vĩnh Phúc) với tổng kinh phí cấp mới tăng 1,3 lần so với năm 2018.

Năm 2019 Tạp chí KHGTVT đã có sự thay đổi rõ rệt và về lượng và chất: kiện toàn Hội đồng biên tập với hơn 50% thành viên là các nhà khoa học nước ngoài và ngoài Trường, chuyển từ hình thức duyệt theo tiểu ban sang bình duyệt online theo tiêu chuẩn quốc tế, tăng tần suất xuất bản 1 năm từ 4 số lên 9 số (trong đó có 6 số tiếng Việt và 3 số tiếng Anh). Tạp chí đã được các Hội đồng GS ngành và liên ngành, Quỹ Nafosted xếp vào danh mục tạp chí Quốc gia uy tín, được tính tối đa 1,0 điểm trong Hội đồng GS ngành GTVT và 0,75 điểm trong Hội đồng GS liên ngành Cơ khí – Động lực.

Năm 2019 các CBGV của Trường đã công bố được 70 bài báo thuộc danh mục ISI (Web of Science) và 80 bài báo thuộc danh mục Scopus, tăng gần gấp 2 lần so với năm 2018. Nhà trường cũng đã chủ trì và phối hợp tổ chức 6 hội nghị hội thảo quốc tế, trong đó có Hội nghị quốc tế ATC phối hợp giữa Trường- Hội vô tuyến điện tử Việt Nam và được IEEE bảo trợ. Công tác sở hữu trí tuệ đã có những kết quả tích cực: 02 đơn đăng ký đã và đang trong giai đoạn cấp bằng, 02 đơn đăng ký được chấp nhận đơn hợp lệ.

 Năm 2019 sinh viên của Trường đã đạt được 01 giải Nhì, 01 giải Ba và 02 giải Khuyến khích trong cuộc thi Sinh viên NCKH của Bộ Giáo dục và Đào tạo; giải Nhất đồng đội Olympic Sức bền vật liệu với 03 giải Nhất, 01 giải Nhì và 01 giải Ba cá nhân; Huy chương Vàng Giải thưởng “Thiết kế - Chế tạo - Ứng dụng lần thứ VII năm 2019”; giải Khuyến khích Cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka năm 2019”; giải Nhì Cuộc thi “Tài năng trẻ Logistics Việt Nam năm 2019”.

Các Trung tâm, Công ty của Trường tiếp tục góp phần trực tiếp giải quyết những vấn đề do thực tiễn đặt ra của ngành và của xã hội như: mặt cầu Thăng Long, cầu treo dân sinh, BRT, vật liệu xây dựng ở vùng biển và hải đảo, máy móc thiết bị xây dựng nội địa hóa, cơ khí chế tạo, điện tử bán dẫn, tự động hóa giao thông.

Năm 2020, Nhà trường dự kiến bắt đầu thực hiện 02 nhiệm vụ cấp Quốc gia (1 đề tài Nghị định thư với CHLB Đức và 1 dự án với Chính phủ Úc) và các đề tài Quỹ Nafosted được giao mới; đồng chủ nhiệm 01 chương trình cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo; 9 đề tài cấp Bộ (Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ GTVT), 3 đề tài cấp thành phố Hà Nội, 121 đề tài cấp Trường và 12 đề tài cấp Trường trọng điểm; tiếp tục thực hiện dự án nâng cấp Tạp chí KHGTVT; tổ chức Hội nghị KHCN lần thứ XXII; tăng cường công bố khoa học quốc tế có uy tín, công tác sở hữu trí tuệ; tăng cường quản lý hoạt động LĐSX, hỗ trợ sản phẩm KHCN, …

Hội nghị đã nhận được sự chỉ đạo sát sao và cụ thể của các các đồng chí lãnh đạo Nhà trường và nhiều ý kiến đóng góp xây dựng của đơn vị và cá nhân tham gia.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

 

             Phó hiệu trưởng PGS.TS. Nguyễn Duy Việt phát biểu tại hội nghị

                                    Đoàn chủ tịch điều hành hội nghị

                                                     Toàn cảnh hội nghị

                                                      Toàn cảnh hội nghị

Hiệu trưởng PGS.TS Nguyễn Ngọc Long trao giấy khen cho các đại diện công ty, trung tâm