CÁC GIẢI PHÁP QUẢN LÝ VÀ ĐỔI MỚI HOẠT ĐỘNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TIẾP TỤC ĐƯỢC HOÀN THIỆN VÀ PHÁT HUY

Năm 2020 Nhà trường đã cập nhật Quy định đổi giờ chuẩn các hoạt động KHCN khuyến khích các giảng viên của Trường thực hiện các hoạt động KHCN đa dạng và thực chất; đã ra Thông báo về việc thống nhất cách viết tên, địa chỉ Trường và email liên hệ tác giả trong các công trình khoa học; Thông báo về việc khen thưởng và điều kiện khen thưởng KHCN, khuyến khích các giảng viên của Trường công bố các công trình khoa học mang lại thương hiệu cho Nhà trường. Quy trình quản lý đề tài cấp Trường trọng điểm, trang web quản lý Tạp chí KHGTVT online, cơ sở dữ liệu KHCN điện tử phục vụ xét thi đua, khen thưởng KHCN tiếp tục được hoàn thiện phục vụ mục tiêu Nhà trường điện tử trong những năm sắp tới.

ĐA DẠNG HÓA NGUỒN TÀI TRỢ CHO NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Năm 2020 đánh dấu năm đầu tiên Nhà trường đề xuất và được giao chủ trì 04 đề tài NCKH của Bộ GTVT và 03 đề tài của thành phố Hà Nội. Ngoài nguồn kinh phí trên và kinh phí hàng năm cho các chương trình, đề tài NCKH từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường cũng đang chủ trì các nhiệm vụ KHCN của Bộ KHCN, Bộ Xây dựng, các tỉnh Hà Tĩnh, Sóc Trăng, ... và 02 nhiệm vụ cấp Quốc gia (1 đề tài Nghị định thư với CHLB Đức và 1 dự án với Chính phủ Úc) đang trong quá trình hoàn thiện phê duyệt.

CÔNG BỐ KHOA HỌC QUỐC TẾ TIẾP TỤC TĂNG TRƯỞNG MẠNH MẼ

Theo công bố trên https://www.tienphong.vn/, ngày 25/4/2020, năm 2019 Trường ĐHGTVT đứng thứ 19 trong các cơ sở giáo dục đại học có công bố quốc tế tốt nhất Việt Nam. Nhờ vào các quy định về ghi và thống nhất tên Trường trong các công trình khoa học và các cơ sở dữ liệu học thuật, số các công bố khoa học thuộc danh mục Web of Science (WoS)/Scopus của Trường đã tăng lên đáng kể. Năm 2020 theo thống kê đến đầu tháng 12 các CBGV của Nhà trường đã công bố được 80 bài báo trong danh mục WoS, tăng gần 30% so với cùng thời điểm năm 2019.

TẠP CHÍ KHOA HỌC GTVT VÀ TẠP CHÍ HỢP TÁC 3 TRƯỜNG ĐƯỢC TÍNH ĐIỂM VÀ NÂNG ĐIỂM TRONG CÁC HỘI ĐỒNG GIÁO SƯ NGÀNH/LIÊN NGÀNH

Năm 2020 Nhà trường tiếp tục triển khai Dự án nâng cao chất lượng Tạp chí Khoa học GTVT theo tiêu chuẩn quốc tế, trang web quản lý Tạp chí Khoa học GTVT online và các biểu mẫu, quy trình xuất bản Tạp chí tiếp tục được hoàn thiện. Trong năm 2020 Tạp chí đã xuất bản được 09 số Tạp chí, trong đó có 06 số tiếng Việt và 03 số tiếng Anh xuất bản online theo tiêu chuẩn ACI.

Giao diện mới của trang web Tạp chí Khoa học GTVT www.tcsj.utc.edu.vn

Theo Quyết định số 18/QĐ-HĐGSNN ngày 30/06/2020 của Hội đồng Giáo sư Nhà nước, Tạp chí Khoa học GTVT đã có trong danh mục tạp chí tính điểm của 08 hội đồng Giáo sư ngành/liên ngành (GTVT, Cơ khí - Động lực, Cơ học, Thủy lợi, Luyện kim, Xây dựng - Kiến trúc, Khoa học trái đất - Mỏ, Kinh tế), trong đó cao nhất là 1,0 điểm với Hội đồng Giáo sư ngành GTVT; Tạp chí hợp tác 3 trường (Science Journal of Transportation) đã có trong danh mục tạp chí tính điểm của 04 hội đồng Giáo sư ngành/liên ngành (GTVT, Cơ khí - Động lực, Cơ học, Xây dựng - Kiến trúc), trong đó cao nhất là 0,75 điểm với Hội đồng Giáo sư ngành GTVT.

HOẠT ĐỘNG SỞ HỮU TRÍ TUỆ CÓ NHỮNG BƯỚC TIẾN TRIỂN VỀ LƯỢNG VÀ CHẤT

Từ thực trạng gần như không có đăng ký sở hữu trí tuệ nào mà chủ sở hữu là Trường Đại học Giao thông vận tải trước năm 2019, nhờ việc trực tiếp tư vấn cho các CBGV thực hiện viết đơn, cử cán bộ chuyên trách giúp các CBGV thực hiện thủ tục hành chính về sở hữu trí tuệ, tăng kinh phí khen thưởng cho các tác giả bằng sáng chế và giải pháp hữu ích, năm 2020 hoạt động đăng ký sở hữu trí tuệ của Nhà trường đã có những tiến triển đáng kể. Tính đến tháng 12 năm 2020 Trường đã có 02 đơn đăng ký bằng sáng chế được được chấp nhận đơn hợp lệ, 01 bằng độc quyền sáng chế của nhóm tác giả do TS. Đào Thanh Toản làm đại diện và 01 bằng độc quyền giải pháp hữu ích của nhóm tác giả do TS. Lương Xuân Chiểu làm đại diện được cấp.

TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI NGHỊ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ LẦN THỨ XXII VÀ HAI HỘI NGHỊ HỘI THẢO QUỐC TẾ LỚN

Ngày 12/11/2020, Trường Đại học Giao thông vận tải đã tổ chức Phiên toàn thể Hội nghị KHCN lần thứ XXII tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trong giai đoạn 2018-2020 và định hướng cho giai đoạn tiếp theo. Tham dự Hội nghị về phía khách mời có lãnh đạo Vụ KHCN&MT Bộ GD&ĐT, Vụ KHCN Bộ GTVT, các tổ chức, đơn vị tài trợ và hợp tác với Nhà trường cùng các nhà khoa học, giảng viên Trường Đại học Giao thông vận tải. Phát biểu tại Hội nghị, Hiệu trưởng PGS.TS Nguyễn Ngọc Long cho biết, giai đoạn 2020-2025 Nhà trường phấn đấu trở thành trường đại học nghiên cứu theo chuẩn quốc tế, đáp ứng tốt nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong nước và khu vực. Tại phiên toàn thể có 3 báo cáo của các nhà khoa học, nhà quản lý được trình bày với nhiều thông tin giá trị với các chủ đề: chuyển đổi số, các chương trình tài trợ và hỗ trợ của Nafosted và quy hoạch xây dựng và khai thác quản lý đường bộ cao tốc Việt Nam. Tại Hội nghị Nhà trường đã tặng giấy khen và phần thưởng cho các cá nhân và tập thể đạt thành tích cao trong hoạt động KHCN giai đoạn 2018 – 2020.

Trao thưởng cho đại diện các tập thể đạt thành tích cao trong hoạt động KHCN giai đoạn 2018-2020

Ngày 26/11/2020 Trường Đại học Giao thông vận tải đã tổ chức Hội nghị khoa học quốc tế về Phát triển bền vững trong kỹ thuật xây dựng lần thứ 3 – ICSCE 2020. Hội nghị được tổ chức định kỳ 2 năm/lần với mục tiêu là diễn đàn quốc tế chất lượng cao thu hút được nhiều nhà khoa học, các chuyên gia, học giả trong nước và ngoài nước tham dự, sẽ nằm trong danh mục các hội thảo lớn trên thế giới (Scopus, ISI,…). Hội nghị đã thu hút được gần 200 tóm tắt của các tác giả gửi đến từ khắp nơi trên thế giới như Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Pháp…. với gần 170 bài toàn văn được nộp và gần 130 bài được chấp nhận báo cáo tại hội nghị. Phần Key Notes do 7 giáo sư hàng đầu trên thế giới đến từ Mỹ, Bồ Đào Nha, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapores trình bày về các chủ đề  tổng quan về phát triển bền vững trong xây dựng.

Các nhà khoa học, các đại biểu tham dự Hội nghị ICSCE 2020 chụp hình lưu niệm

Ngày 11/12/2020 Trường Đại học Giao thông vận tải đã phối hợp với Sở Khoa học công nghệ Tp. Hồ Chí Minh, Sở Giao thông vận tải Tp. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Feng Chia (Đài loan) và Viện nghiên cứu công nghệ Asian tại Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giao thông vận tải”  (AITC 2020) tại Phân hiệu tại Tp. Hồ Chí Minh. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Vụ KHCN Bộ GTVT, Sở GTVT Tp. HCM, Sở GTVT tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh Long An, Sở GTVT tỉnh Long An, lãnh đạo Nhà trường cùng khoảng 200 đại biểu, nhà khoa học, giảng viên và sinh viên. Các diễn giả chính đều là những chuyên gia hàng đầu về các lĩnh vực có liên quan đến công nghệ xử lý ảnh, xử lý dữ liệu lớn, điều hành tổ chức giao thông, logistics và công nghệ cảm biến.

Các đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế AITC 2020 chụp hình lưu niệm

DỰ ÁN SỬA CHỮA MẶT CẦU THĂNG LONG HOÀN THÀNH CÓ SỰ ĐÓNG GÓP QUAN TRỌNG CỦA CÁC NHÀ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC GTVT

Ngày 30/7/2020 tại Trường Đại học Giao thông vận tải đã diễn ra buổi Giới thiệu giải pháp công nghệ sửa chữa mặt cầu Thăng Long. Tham dự có đại diện Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Hiệu trưởng PGS.TS Nguyễn Ngọc Long và các chuyên gia và nhà quản lý trong lĩnh vực GTVT. GS. TS. Trần Đức Nhiệm, Bộ môn Cầu Hầm, cho biết sau quá trình hơn 2 năm nghiên cứu giải pháp sửa chữa cầu Thăng Long với sự tư vấn, đóng góp của nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước, trong đó có các nhà khoa học đã và đang công tác tại Trường Đại học GTVT, phương án sửa chữa tổng thể mặt cầu Thăng Long đã được Bộ Giao thông vận tải chấp thuận. Để đảm bảo độ tin cậy về giải pháp công nghệ, Trường Đại học Giao thông vận tải đã thí nghiệm công nghệ bê tông siêu tính năng, công nghệ hàn đinh neo trên mặt thép và độ dính bám của bê tông nhựa trên mặt bê tông siêu tính năng. Dự án đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ đầu tháng 1 năm 2021, góp phần giảm ùn tắc giao thông qua cầu Nhật Tân và đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô.

GS. TS. Trần Đức Nhiệm giới thiệu giải pháp công nghệ sửa chữa mặt cầu Thăng Long của nhóm nghiên cứu Trường Đại học Giao thông vận tải

Lãnh đạo Bộ GTVT và Tổng cục đường bộ VN tham quan trung tâm thí nghiệm mô hình giải pháp sửa chữa mặt cầu Thăng Long của Trường Đại học Giao thông vận tải

CÁC CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CỦA SINH VIÊN ĐẠT ĐƯỢC NHIỀU GIẢI THƯỞNG CÁC CẤP

Năm 2020 mặc dù đại dịch toàn cầu Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn tới mọi mặt của đời sống xã hội, phong trào học tập, NCKH của sinh viên nhà trường không vì thế mà trầm lắng, ngược lại đã có nhiều điểm mới và sáng tạo như tổ chức học tập và hướng dẫn NCKH online, tổ chức các cuộc thi Chế tạo thiết bị bảo vệ tai khi đeo khẩu trang của sinh viên Phân hiệu tại Tp. Hồ Chí Minh, cuộc thi Lập trình diệt Corona của sinh viên công nghệ thông tin, cuộc thi CODERVID 2020 của sinh viên Điện - Điện tử.

Năm 2020 sinh viên Trường ĐH GTVT đã tích cực tham gia các cuộc thi NCKH, cuộc thi sáng tạo trong và ngoài Trường và đã đạt được nhiều giải thưởng các cấp. Nhà trường đã xét chọn 08 đề tài đạt giải Xuất sắc cấp Trường tham dự Giải thưởng Sinh viên NCKH cấp Bộ và đã đạt được 01 giải Nhì, 03 giải Ba và 03 giải Khuyến khích, nhiều hơn 03 giải so với năm 2019. Nhóm sinh viên Trần Văn Tuyên, Nguyễn Văn Minh, Trần Văn Hùng, Đỗ Anh Tú với đề tài “Nghiên cứu loại mặt đường hấp thụ khí thải sử dụng trong xây dựng đường ô tô và sân bay” do TS. Nguyễn Văn Nam hướng dẫn đã tham dự và nhận giải Nhì trong Lễ tổng kết và trao giải thưởng tại Thành phố Hồ Chí Minh tháng 11/2020. Khoa Điện – Điện tử cũng vinh dự được nhận Bằng khen Bộ trưởng cho đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2020.

Nhóm sinh viên đạt giải “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Bộ cùng GV hướng dẫn nhận giải trong Lễ tổng kết và trao giải thưởng tại Trường ĐHSP Thành phố Hồ Chí Minh tháng 11/2020

Lãnh đạo Nhà trường và các đơn vị chụp ảnh cùng các GV hướng dẫn và các nhóm sinh viên đạt giải “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Bộ năm 2020

Nhìn chung, năm 2020 mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch toàn cầu Covid-19 nhưng các hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của các cán bộ, giảng viên và sinh viên trong trường vẫn đạt được nhiều kết quả nổi bật như: số lượng nhiệm vụ KHCN cấp Bộ được nghiệm thu ngày càng tăng, số lượng công bố quốc tế có uy tín tiếp tục tăng trưởng rõ nét, bắt đầu có các bằng sáng chế và giải pháp hữu ích được cấp và chấp nhận đơn, nhiều hội nghị hội thảo lớn được tổ chức, số lượng các giải thưởng NCKH cấp Bộ của sinh viên tăng lên đáng kể. Công tác quản lý KHCN tiếp tục được hoàn thiện và đổi mới. Tạp chí Khoa học GTVT và Tạp chí 3 trường tiếp tục được khẳng định là tạp chí có uy tín, đặc biệt trong ngành GTVT. Hoạt động KHCN của Trường đã góp phần trực tiếp giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra của ngành GTVT, giúp khẳng định được thương hiệu và vị thế của Nhà trường đối với xã hội. Năm 2021 hứa hẹn những bước phát triển mới trong các hoạt động KHCN của Nhà trường hướng tới mục tiêu đã đặt ra trong chiến lược phát triển là trở thành Trường đại học đa ngành theo định hướng nghiên cứu.

(tham khảo một số thông tin trên các trang thông tin điện tử của Nhà trường)