Chiều 12/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gặp gỡ hơn 70 nhà khoa học đang tham gia vào 5 đề án khoa học lớn: Nghiên cứu, biên soạn bộ Lịch sử Việt Nam; Bách khoa toàn thư Việt Nam; Địa chí quốc gia Việt Nam; Hệ tri thức Việt số hoá; Dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm kinh điển phương Đông.

Tại cuộc gặp, đại diện các nhà khoa học đã thông báo về tiến độ triển khai cùng những điểm mới, cách làm sáng tạo khi thực hiện các đề án này.

Thông báo về tiến độ biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam, GS.TS Nguyễn Quang Thuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng chỉ đạo biên soạn cho hay bộ Bách khoa toàn thư Việt Nam là loại hình tổng hợp, cỡ lớn, phản ánh những thành tựu, những tri thức xưa và nay của nhân loại và Việt Nam, từ khoảng hơn 70 chuyên ngành thuộc các lĩnh vực khoa học xã hội, khoa học nhân văn, văn hóa nghệ thuật, khoa học tự nhiên, khoa học kĩ thuật và công nghệ… gồm 37 tập, có thể in và xuất bản trực tuyến.

Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức biên soạn một bộ bách khoa toàn thư. Đến nay, Ban chủ nhiệm Đề án quyết định bổ nhiệm 37 trưởng ban biên soạn của 37 quyển chuyên ngành. Năm thứ nhất có hơn 600 nhà khoa học tham gia xây dựng đề cương các quyển chuyên ngành. Dự kiến khi chính thức biên soạn sẽ có khoảng 5.000-6.000 nhà khoa học tham gia Đề án trong vòng 10 năm.

Báo cáo về nhiệm vụ xây dựng bộ Địa chí Quốc gia Việt Nam (Quốc chí), PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐHQG Hà Nội bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi được tham gia xây dựng bộ quốc chí đầu tiên trong lịch sử, biên chép về tất cả các lĩnh vực của quốc gia theo mảng lĩnh vực và biên soạn, biên soạn lại địa phương chí 63 tỉnh thành cả nước. Bộ sách vừa phát huy các kinh nghiệm viết chí truyền thống, vừa  tận dụng các thành tựu công nghệ hiện đại, công nghệ thời cách mạng công nghiệp 4.0 để xây dựng một bộ sách số, một hệ dữ liệu quốc gia cả chiều rộng và chiều sâu.

Phó Thủ tướng và nhóm các nhà khoa học tham gia nhiệm vụ xây dựng bộ Địa chí Quốc gia Việt Nam 

Bộ quốc chí đầu tiên có quy chuẩn cho tất cả các nhiệm vụ thành phần, kế thừa phương pháp chép chí truyền thống với các phương pháp làm chí của thế giới đương đại, kết hợp sử dụng tư liệu Việt Nam và các tư liệu lưu trữ quốc tế.

Ngoài sách giấy như truyền thống, quốc chí sẽ xuất bản dạng sách số, tra cứu và tìm kiếm thông tin thuận tiện với tập hợp dữ liệu lớn, kèm hệ thống bản đồ, hệ thống định vị có thể tra cứu tìm kiếm thuận tiện mang tính ứng dụng và thực tiễn cao. Đáng chú ý, quốc chí cho phép cập nhật thường xuyên, tức thì, cho phép lấy ý kiến bổ sung của người dân.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cùng với nhiều công trình, đề án khoa học khác, 5 đề án hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng, phù hợp với chủ trương chung “khoa học, giáo dục là quốc sách hàng đầu”, “văn hoá là nền tảng”, đồng thời đóng góp vào sự phát triển của đất nước theo nghị quyết của Đảng với “kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt”.

Năm đề án được triển khai có sự kế thừa truyền thống lịch sử mấy nghìn năm của dân tộc, thành tựu 30 năm đổi mới, thế và lực của đất nước nói chung, tiềm lực khoa học công nghệ nói riêng, ngày càng được nâng lên, vị thế của đất nước ngày càng được coi trọng trên thế giới.

Việc triển khai, biên soạn và phổ cập kiến thức trong Bách khoa toàn thư, quốc sử, quốc chí... không chỉ có các nhà khoa học mà còn cần cả sự tham gia của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, các bộ ngành, các tổ chức tôn giáo và người dân.

“Đây là những đề án rất thiết thực, có ý nghĩa cho hiện nay lẫn mai sau nếu chúng ta hoàn thành tốt”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và gửi lời cảm ơn chân thành, tri ân tới các nhà khoa học đã, đang và sẽ tham gia vào các đề án cũng như trong sự nghiệp phát triển khoa học và giáo dục của đất nước.

Theo baochinhphu.vn