TS. Trịnh Quang Khải, TS. Ngô Văn Minh, ThS. Nguyễn Thị Thu Hương

Ra đời từ năm 2005, uniRankTM là bảng xếp hạng các các cơ sở giáo dục bậc đại học dựa trên các thông tin đo lường được trên mạng Internet.

Khác với các bảng xếp hạng truyền thống như của ĐH Giao thông Thượng Hải, QS Ranking hay của tạp chí Times; uniRankTM (cùng với Webometrics) hướng đến việc sử dụng các công cụ phân tích có tính trung lập, tiến hành trên cơ sở dữ liệu  lớn (big data) được lưu trữ trên mạng Internet để đánh giá, xếp hạng các trường đại học trên các tiêu chí có khả năng lượng hóa. Phương thức này giúp giảm thiểu các yếu tố đánh giá có tính “con người”, ví dụ như việc đánh giá về mức độ ảnh hưởng khoa học của trường đại học thông qua việc thu thập và tổng kết các phiếu thăm dò từ các chuyên gia, học giả bên ngoài, vốn gây tranh luận trong các bảng xếp hạng truyền thống.

Hướng tiếp cận này cũng cho phép uniRankTM thu thập, cập nhật cơ sở dữ liệu và tiến hành phân tích nhanh chóng, đánh giá xếp hạng cho hơn 13,000 cơ sở giáo dục đại học đến từ hơn 200 quốc gia trên thế giới.  Bảng xếp hạng của uniRankTM được công bố mỗi năm hai lần vào tháng 1 và tháng 7. Cho đến nay, đây là một trong các bảng xếp hạng có cơ sở dữ liệu lớn trên thế giới.

Phương thức xếp hạng của uniRankTM khuyến khích sự chuyển đổi quá trình vận hành, lưu trữ, công bố và quản trị công tác đào tạo, NCKH và đáp ứng trách nhiệm xã hội của các trường đại học từ dạng vật chất truyền thống (công văn, giấy tờ, sổ  sách lưu, số đầu sách  in thư viên, ,…) sang dạng số hóa (truyền thông qua các mạng xã hội, số đầu sách online,..).

Để đảm bảo chất lượng, uniRankTM chỉ xếp hạng các trường đại học đã được công nhận bởi các tổ chức quản lý giáo dục ở mỗi quốc gia  và chỉ chấp nhận các trường đại học đào tạo cấp bằng Cử nhân, Kỹ sư (với thời gian học tối thiểu 4 năm)  trở lên với hình thức đào tạo trực tiếp (không xét các cơ sở đào tạo từ xa hoặc chỉ đào tạo online).

Theo xếp hạng mới nhất (công bố tháng 7 năm 2017) của uniRankTM, trường Đại học  Giao thông vận tải xếp hạng thứ 12 trong các cơ sở đào tạo đại học tại Việt Nam và xếp hạng 5 trong các cơ sở đào tạo đại học thuộc khu vực phía Bắc [1]; ở vị trí ngay phía trước trường Đại học FPT (thứ 13), trường đại học có thế mạnh về công nghệ thông tin đã được công nhận đạt chuẩn 3 sao theo  hệ thống gắn sao của tổ chức QS.

Bảng xếp hạng uniRankTM cũng ghi nhận các vị trí dẫn đầu tại Việt Nam thuộc về các trường đại học quốc gia (Đại học QG Hà Nội- vị trí thứ 5, Đại học Sư phạm Hà Nội, vị trí thứ 6) và đại học vùng (Đại học Thái Nguyên, Cần Thơ, Đà Nẵng, Huế - xếp trong top 10 ).

Trong khối các trường Đại học kỹ thuật, Đại học Bách khoa Hà Nội xếp vị trí cao nhất (số 1). Tiếp theo  là một số trường đại học kỹ thuật  như Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh (thứ 7),  Đại học Nông nghiệp Hà nội (thứ 10), Đại học Thủy lợi (thứ 23), Đại học Xây dựng (thứ 25), Đại học Hàng Hải (thứ 29) và Đại học Mỏ - Địa chất (thứ 32).

Bảng xếp hạng cũng ghi nhận các vị trí trong Top giữa thuộc về các Trường ĐH thuộc nhóm ngành luật và kinh tế: trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh (thứ 14) và  trường Đại học Kinh tế quốc dân (thứ 18); sau đó là Đại học Ngoại thương (thứ 24) và Đại học Luật Hà Nội (thứ 33).

Bảng xếp hạng mới nhất cho thấy chưa có trường Đại học nào của Việt Nam lọt vào Top 200 bảng xếp hạng UniRankTM khu vực  châu Á [2].  

Nguồn thông tin tham khảo:

[1] http://www.4icu.org/vn/

[2] http://www.4icu.org/top-universities-asia/