Ngày 20/9/2013 tại Trường Ðại học GTVT, Hiệu trưởng Trần Ðắc Sử đã ký kết Văn bản hợp tác với Viện Nghiên cứu NIKKEN SEKKEI, Nhật Bản với sự chứng kiến của Ngài TS. Katsuji Ishihara-Viện Nghiên cứu NIKKEN SEKKEI và đoàn giáo sư Nhật Bản do GS. Kiyoshi Kobayashi-Trường Ðại học Tổng hợp Kyoto, Nhật Bản làm trưởng đoàn.

Hiệu Trưởng Trần Đắc Sử và TS. Katsuji Ishihara trao văn bản ký kết

Viện Nghiên cứu NIKKEN SEKKEI (NSRI) là một đơn vị trực thuộc Tập đoàn NIKKEN SEKKEI của Nhật Bản. Tập đoàn được thành lập từ năm 1900, có thế mạnh hoạt động trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, kiến trúc, kết cấu công trình, thiết kế cảnh quan và quy hoạch sử dụng đất, có bề dày kinh nghiệm qua hơn 20.000 dự án ở 200 thành phố của 50 quốc gia khác nhau trên khắp thế giới. Năm 2006, với định hướng mới về phát triển bền vững, NSRI đã được thành lập với mục tiêu tập trung nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực quy hoạch đô thị, môi trường, năng lượng hướng tới phát triển đô thị xanh và thân thiện với môi trường. NSRI đặc biệt quan tâm đến việc tăng cường hợp tác với các tổ chức, cơ quan, đối tác trên thế giới nhằm chia sẻ thông tin, công nghệ cũng như cách tiếp cận các vấn đề toàn cầu trong đó có Việt Nam.

Đoàn giáo sư Nhật Bản và lãnh đạo UTC trong buổi ký kết

Nhận thấy chương trình hợp tác giữa trường Ðại học GTVT (UTC) và Trường Ðại học Tổng hợp Kyoto Nhật Bản (KU) trong nhiều năm qua trong lĩnh vực tổ chức các khoá đào tạo, hội thảo và nghiên cứu khoa học là một môi trường thuận lợi để hợp tác ba bên, NSRI đã chính thức tham gia hợp tác cùng UTC và KU nhằm thiết lập một chương trình nghiên cứu quy hoạch bền vững các đô thị lớn ở Việt Nam (NKU-CUE Program) đồng thời hỗ trợ cho hoạt động hợp tác giữa hai trường ngày càng hiệu quả và thực tiễn hơn, đặc biệt trong lĩnh vực quy hoạch đô thị và quy hoạch giao thông vận tải. Trong chương trình hợp tác này, các bên sẽ phối hợp nghiên cứu, tổ chức các hội thảo khoa học chia sẻ kiến thức cũng như những kết quả nghiên cứu điển hình ban đầu ở Việt Nam. Phía Việt Nam, Trường Đại học GTVT giao cho Bộ môn Ðường ôtô & Sân bay phối hợp với các đơn vị liên quan khác trong và ngoài trường thực hiện chương trình. Ðây là cơ hội tốt để giảng viên và sinh viên trong trường tiếp cận với những quan điểm mới trong qui hoạch đô thị và qui hoạch giao thông phát triển bền vững, áp dụng vào thực tế ở Việt Nam.

VTS-Phòng Đối Ngoại