Chúc mừng và chia vui tại buổi lễ có đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên, lưu học sinh Lào của Nhà trường cùng nhiều đồng chí đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành trung ương, cơ quan ngoại giao của hai nước, các doanh nghiệp trong ngành giao thông vận tải, các phóng viên báo chí, truyền hình tham dự lễ và đưa tin về sự kiện này. Cùng đi với đồng chí Sommad Pholsena sang Việt Nam có vợ và em gái cùng với đại diện lãnh đạo Bộ Giao thông công chính Lào, đại diện lãnh đạo Đại học Quốc gia Lào tham dự và chúc mừng tại buổi lễ.

Đồng chí Sommad Pholsena sinh ngày 26 tháng 8 năm 1953 tại Lào trong một gia đình có truyền thống cách mạng đặc biệt, đã từng học PTTH ở Việt Nam và tốt nghiệp đại học và thạc sĩ tại Trường Đại học Kỹ thuật Giao thông Đường bộ Matxcova (MADI)-CHLB Nga, có thể sử dụng thành thạo năm ngoại ngữ: tiếng Việt, tiếng Nga, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Thái. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ học tập trở về Lào công tác, đồng chí đã kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo khác nhau và đã cống hiến đắc lực cho sự nghiệp phát triển ngành giao thông công chính CHDCND Lào; đã đóng góp to lớn cho công tác đào tạo cán bộ ngành giao thông Lào thông qua quan hệ hợp tác giữa Trường Đại học GTVT với Đại học Quốc gia Lào; đóng góp tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Bộ giao thông hai nước; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam công tác trên đất nước Lào. Trong những năm qua, nhờ sự chỉ đạo đúng đắn và ủng hộ của đồng chí Bộ trưởng và Ban lãnh đạo Bộ Giao thông công chính Lào đối với chương trình hợp tác giữa Trường Đại học GTVT và Trường Cao đẳng giao thông Viêngchăn trước đây cũng như Đại học Quốc gia Lào sau này, hai bên đã phối hợp mở các lớp đào tạo thạc sĩ cho 47 cán bộ ngành giao thông Lào tại Viêngchăn và Hà Nội, đào tạo nâng cao trình độ quản lý cho 17 cán bộ Lào, đã giúp bạn cải tiến chương trình, bài giảng nhằm nâng cao chất lượng đào tạo các chuyên ngành thuộc lĩnh vực giao thông vận tải tại Đại học Quốc gia Lào.

Tại buổi Lễ, đại diện lãnh đạo các cơ quan phát biểu khẳng định việc Trường Đại học GTVT trao tặng bằng Tiến sĩ danh dự cho đồng chí Bộ trưởng Sommad Pholsena có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc ghi nhận công lao đóng góp của đồng chí Bộ trưởng đối với phát triển quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai nước nói chung và giữa Trường Đại học GTVT với nước bạn Lào nói riêng. Đây không những chỉ là niềm vinh dự cho đồng chí Bộ trưởng và gia đình mà còn là vinh dự cho Trường Đại học GTVT và ngành giao thông Việt Nam trong việc đóng góp cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt-Lào nhân dịp các hoạt động kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao 1962-2012.

Cũng phải nói thêm rằng trong nhiều thập kỷ qua, Trường Đại học GTVT liên tục được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ đào tạo cán bộ kỹ thuật cho nước bạn Lào. Tính đến nay Nhà trường đã đào tạo gần 400 lưu học sinh Lào tốt nghiệp bậc đại học, thạc sĩ, tiến sĩ. Họ đang cống hiến đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội đất nước Lào. Nhiều người đã và đang giữ vị trí lãnh đạo cao cấp trong Đảng, Nhà nước Lào và vị trí lãnh đạo chủ chốt trong ngành giao thông công chính Lào. Với những thành quả tốt đẹp đó, Nhà trường đã vinh dự được Đảng và Nhà nước Lào trao tặng nhiều phần thưởng cao quí: hai Huân chương Tự do; một Huân chương Lao động Hạng nhất và một Huân chương Hữu nghị.

Tại buổi Lễ, đồng chí Sommad Pholsena xúc động phát biểu đầy ý nghĩa: “... Xin chân thành cám ơn Trường Đại học GTVT đã dành cho cá nhân tôi, cho gia đình tôi và ngành giao thông vận tải Lào vinh dự đặc biệt này. Bản thân tôi và các thành viên trong gia đình cùng với các đồng nghiệp của tôi không bao giờ quên ơn đất nước và con người Việt Nam, không bao giờ quên ơn các bạn đã gắn bó giúp đỡ chúng tôi bằng cả tinh thần, vật chất và xương máu vì đất nước Lào tươi đẹp, vì quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc Lào-Việt anh em. Chúng tôi luôn coi Việt Nam là quê hương thứ hai của mình. Trách nhiệm của tôi, các bạn và tất cả chúng ta là cần phải gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Lào-Việt mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững...”.

Buổi Lễ kết thúc trước sự hân hoan chúc mừng của các đồng chí đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, đại diện Bộ Ngoại giao, các cơ quan TP. Hà Nội, các doanh nghiệp trong ngành GTVT, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, Đại học Quốc gia Lào, tập thể lưu học sinh Lào và đông đảo cán bộ, giảng viên Trường Đại học GTVT. Tiết trời cuối năm se lạnh nhưng không khí buổi Lễ đã làm ấm hẳn lên. Trên cao, mặt trời gửi những tia nắng ấm áp chào đón năm mới 2013 đang đến gần.

V.T.S-Phòng ĐN

Một số hình ảnh tại buổi Lễ

Đồng chí Sommad Pholsena nhận bằng Tiến sĩ danh dự do Hiệu trưởng Trần Đắc Sử trao tặng

 

Các đồng chí Lãnh đạo tham dự và chúc mừng tại buổi Lễ

Tính từ trái sang: PGS.TS. Lê Văn Học-Phó CN Uỷ ban VH GD TTNNĐ-Quốc Hội; PGS.TS. Saykhong Saynasine-Phó Hiệu trưởng Đại học Quốc gia Lào;

GS.TSKH. Đỗ Doãn Hải-Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH GTVT; Đ/c Lê Mạnh Hùng-Thứ trưởng Bộ GTVT; Đ/c Sommad Pholsena; PGS.TS. Trần Quang Quý-Thứ trưởng Bộ GD-ĐT; TS. Nguyễn Chí Bảo-Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH GTVT; PGS.TS. Trần Đắc Sử-Hiệu trưởng Trường ĐHGTVT.

 

Bộ trưởng Sommad Pholsena chụp ảnh lưu niệm với khách quí

 

Các đ/c lãnh đạo chúc mừng và chụp ảnh lưu niệm

 

Tập thể LHS Lào chúc mừng và chụp ảnh lưu niệm