Sáng ngày 4 tháng 8, Trường ĐHGTVT đã phối hợp với Đại Sứ Quán Pháp tại Việt nam,  Campus France tổ chức Diễn đàn du học Pháp 2012. Đây là một sự kiện trọng đại và có ý nghĩa lớn lao đối với trường ĐH GTVT đặc biệt với sự có mặt của ngài Phó Đại Sứ Étienne de GONNEVILLE cùng GS. Ngô Bảo Châu.Việc ban tổ chức lựa chọn trường ĐH GTVT làm nơi tổ chức Diễn đàn du học Pháp năm 2012 khu vực miền Bắc đã thể hiện sự quan tâm của Đại sứ quán Pháp tai Việt Nam, sự liên kết chặt chẽ của Campus France với các chương trình Pháp Ngữ của trường ĐH GTVT.

 

            Sau bài phát biểu khai mạc diễn đàn Du học Pháp năm 2012, PGS.TS Trần Đắc Sử, Bí thư Đảng Ủy, Hiệu Trưởng Trường Đại học Giao thông Vận tải đã tiếp Ngài Phó Đại Sứ  Étienne de GONNEVILLE. Buổi nói chuyện diễn ra trong bầu không khí cởi mở, khi Phó Đại Sứ nói về những hỗ trợ của nước Pháp với Việt Nam trong thời gian tới : « Nước Pháp không còn như trước, chúng tôi đang gặp những khó khăn về kinh tế. Bản thân Việt Nam, đất nước của các bạn đã thay đổi rất nhiều so với trước, các bạn đang không ngừng phát triển. Tuy nhiên chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục giúp đỡ các bạn trong giáo dục : du học tại Pháp chính là một trong các hình thức đó. »

 

            Ngài Phó Đại Sứ cũng như GS Ngô Bảo Châu đều đánh giá rất cao chủ chương hợp tác đào tạo và chuyển giao công nghệ của Trường ĐHGTVT với các trường Đại học danh tiếng của Pháp. « Các Trường Đại học của Pháp không kinh doanh giáo dục như các nước khác », GS Ngô Bảo Châu, người đã có 18 năm sống tại Việt Nam, 17 năm sống tại nước Pháp nhấn mạnh. Nước Pháp, với chất lượng về giáo dục, với chính sách không thu học phí luôn ở trong tim GS Ngô Bảo Châu và cũng đang là điểm đến của rất nhiều sinh  viên Việt Nam.

 

            Sự kiện trọng đại này đã đánh dấu một bước phát triển mới của các chương trình Pháp ngữ của Trường ĐH GTVT như Cầu đường Pháp, Vật liệu Pháp, Cơ khí ô tô Pháp và đặc biệt là chương trình Tiền du học Pháp, một chương trình dự bị Đại học nhằm trang bị cho sinh viên một trình độ tiếng pháp và các môn cơ sở bằng tiếng Pháp trước khi du học ở bậc Đại học tại Cộng hòa Pháp.

 

            Một số hình ảnh của Ngài Phó Đại Sứ, GS Ngô Bảo Châu tại Trường Đại học Giao thông Vận tải.