Ngày 21/4/2023, đoàn công tác Trường Đại học Giao thông vận tải do PGS.TS. Lê Hoài Đức – Phó Hiệu trưởng Nhà trường làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại CETIM - Trung tâm kỹ thuật công nghiệp của Pháp.

Đoàn công tác Trường Đại học Giao thông vận tải tặng quà và chụp ảnh lưu niệm cùng Ban lãnh đạo CETIM

CETIM được thành lập vào năm 1965 theo yêu cầu của ngành công nghiệp cơ khí Pháp, đã cung cấp cho khoảng hơn 6.000 công ty cơ khí tại Pháp các phương tiện và kỹ năng để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường Pháp - Châu Âu nói riêng và thị trường thế giới nói chung; tham gia vào quá trình tiêu chuẩn hóa sản xuất và tạo mối liên kết giữa nghiên cứu khoa học và công nghiệp.

Đón tiếp đoàn công tác, về phía CETIM có ông Jean-Francois ATGE - Trưởng Đại diện CETIM ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương; ông Fabien LEFEBVRE - Chủ nhiệm ban quản lý chương trình và chính sách; Giáo sư Bruno DEPALE - Chủ nhiệm dự án nghiên cứu, Ông Cyril Trunet – Giám đốc Phát triển kinh doanh quốc tế của CETIM. Hai bên đã trao đổi về khả năng và cơ hội hợp tác về nghiên cứu và trao đổi các chương trình hợp tác phát triển trong thời gian tới, đáp ứng nhu cầu phát triển ngành GTVT ở Việt Nam.

Trao đổi hợp tác

Đoàn công tác cũng đã tham quan cơ sở vật chất của CETIM với các máy móc thiết bị thí nghiệm hiện đại, phục vụ cho các lĩnh vực về quy trình vật liệu; thiết kế mô phỏng-thử nghiệm; phát triển bền vững; và cơ khí-điều khiển đo lường.

Tham quan cơ sở vật chất

Được dán nhãn CARNOT - nhãn chính thức của Pháp trao cho các phòng thí nghiệm nghiên cứu công lập thực hiện công việc nghiên cứu khoa học trong quan hệ đối tác công lập và tư nhân, CETIM có tổng cộng 1.100 người với các công ty con và trung tâm liên kết, hơn 2/3 trong số đó là kỹ sư và kỹ thuật viên. CETIM cung cấp dịch vụ toàn cầu và được cá nhân hóa cho các công ty và hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các tập đoàn lớn về hỗ trợ kỹ thuật và thiết kế; thử nghiệm và mô phỏng; tư vấn, chuyên môn, đào tạo. CETIM có bốn địa điểm chính, các trung tâm liên kết với CETIM, một số nền tảng công nghệ dành riêng cho vật liệu composite, cơ điện tử, rèn, sản xuất phụ gia và máy móc nông nghiệp và chín phòng thí nghiệm liên quan (Ledith, Latep, Lamecas, Comp-innov, Transméca , LAMFM, Lerded, Cetimat, Luppiam).

Chụp ảnh lưu niệm

Theo kế hoạch, phái đoàn CETIM sẽ sang Việt Nam vào cuối tháng 5/2023 để ký kết ghi nhớ hợp tác giữa Trường ĐH GTVT và CETIM, bắt đầu thực hiện những chương trình hợp tác cụ thể giữa hai bên.