Sáng ngày 16/05/2022, Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức đợt đánh giá ngoài chính thức 03 chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA. 03 chương trình được đánh giá lần này bao gồm: Kỹ thuật Xây dựng công trình giao thông, Kỹ thuật Ô tô, Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa.

Tham dự buổi lễ khai mạc, về phía Trường Đại học Giao thông vận tải gồm có PGS.TS. Nguyễn Ngọc Long – Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Văn Long – Chủ tịch Hội đồng Trường, PGS.TS. Nguyễn Thanh Chương – Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Duy Việt – Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Văn Hùng - Phó Hiệu trưởng cùng Trưởng các đơn vị và toàn thể Cán bộ - Giảng viên của 03 CTĐT: Kỹ thuật Xây dựng công trình giao thông, Kỹ thuật Ô tô, Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa.

Về phía đoàn chuyên gia đánh giá ngoài có toàn thể các thành viên do GS. Rowena L.Escolar Chua làm Trưởng đoàn, Thư ký của đoàn, Worapanit Wongsaprom (Ms. Fang). Ngoài ra còn có sự góp mặt của 02 chuyên gia địa phương (Local verifier): PGS. TS. Phạm Văn Tuấn – Đại học Đà Nẵng, TS. Nguyễn Trường Sa – Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu trong phiên khai mạc, PGS.TS Nguyễn Ngọc Long – Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Trong chiến lược phát triển của Trường Đại học Giao thông vận tải đến 2025 và tầm nhìn đến 2030, Nhà trường đã xác định mục tiêu phát triển Trường Đại học Giao thông vận tải thành trường đại học tự chủ, đa ngành theo định hướng nghiên cứu, có uy tín và chất lượng ngang tầm châu Á. Để đạt được mục tiêu đó, Trường Đại học Giao thông vận tải  luôn cố gắng không ngừng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, không những đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng trong nước, mà còn tiếp cận chuẩn mực kiểm định chất lượng của khu vực và thế giới.

Phát biểu khai mạc, GS. Rowena L.Escolar Chua – Trưởng đoàn đánh giá đã đánh giá cao cố gắng và lỗ lực của Nhà trường trong công tác chuẩn bị cho việc đánh giá 3 CTĐT. Đồng thời cũng khẳng định, mục tiêu của đánh giá là nhằm giúp nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo nói chung, 3 CTĐT nói riêng, đạt chuẩn chất lượng khu vực và thế giới.

Trường đại học Giao thông vận tải là trường Đại học đầu tiên của Việt Nam được cấp Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng Cơ sở giáo dục vào năm 2016 và hoàn thành kiểm định chất lượng 5 chương trình đào tạo vào năm 2017, Nhà trường tiếp tục thực hiện các cải tiến chất lượng. Thực hiện chương trình so chuẩn và gắn sao các Trường Đại học (UPM) vào năm 2020 và đã lọt vào top các Trường đạt 4* theo định hướng nghiên cứu. Năm 2021, Trường đại học Giao thông vận tải là trường đại học đầu tiên của Việt Nam được cấp chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục lần 2.

Trở thành thành viên liên kết của AUN từ tháng 02/2019 là điều kiện thuận lợi để Trường tiếp cận sâu hơn về tiêu chuẩn chất lượng khu vực, đồng hành với các trường bạn trong mạng lưới để tăng cường thực hiện công tác đảm bảo chất lượng của Trường.

Đợt đánh giá 03 chương trình đào tạo theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA lần đầu tiên này khẳng định nỗ lực của Trường trong việc hoàn thiện và nâng cao chất lượng đào tạo. Với mong muốn thông qua các khuyến nghị của đoàn đánh giá để tiếp tục phát huy những thế mạnh và khắc phục những hạn chế.

Chương trình đánh giá ngoài của AUN-QA tại Trường Đại học giao thông vận tải được thực hiện theo hình thức trực tuyến, từ ngày 16/05/2022 đến ngày 20/5/2022. Với sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu cùng sự cố gắng, lỗ lực của các đơn vị chức năng, các Khoa Công trình, Cơ khí và Điện – Điện tử, Nhà trường đã chuẩn bị tốt các điều kiện, yêu cầu về cơ sở vật chất, nhân sự để triển khai đánh giá theo tiêu chuẩn AUN-QA (phiên bản 3.0).

Chương trình đánh giá ngoài chính thức sẽ diễn ra với phiên phát trực tiếp cơ sở vật chất cấp Trường/cấp ngành; Các phiên phỏng vấn: Trưởng khoa, Phó trưởng khoa, Trưởng bộ môn, Trưởng nhóm viết Báo cáo tự đánh giá (SAR), Nhà tuyển dụng, giảng viên, cán bộ hỗ trợ các đơn vị, Cựu sinh viên và sinh viên.

Với quy trình kiểm định chặt chẽ, minh bạch; bộ tiêu chuẩn đánh giá toàn diện chất lượng đào tạo và được công nhận bởi hệ thống giáo dục của các quốc gia trong và ngoài trong khu vực Đông Nam Á.

Một số hình ảnh

Toàn cảnh phiên khai mạc đợt đánh giá ngoài chính thức 03 chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA

PGS.TS Nguyễn Ngọc Long – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại phiên khai mạc

GS. Rowena L.Escolar Chua - Trưởng đoàn đánh giá ngoài phát biểu