Tháng tư, tháng với nhiều hoạt động ý nghĩa của Công Đoàn Giáo dục (CĐGD) Việt Nam hướng tới ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng (30/04), tháng vì Người Lao động (01/05), kỷ niệm 131 năm ngày sinh nhật Bác (19/05) và đặc biệt hướng tới kỉ niệm 70 năm ngày Thành lập Công đoàn Giáo dục Việt Nam (22/07/1951 - 22/07/2021).

     Trên tinh thần đó ngày 17/04/2021, CĐGD Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi Gặp mặt Nữ Cán Bộ Công Đoàn chủ chốt Ngành Giáo dục tại Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An - quê hương của Hồ Chủ Tịch, vị lãnh tụ vô vàn kính yêu của nhân dân Việt Nam, người mà lúc sinh thời luôn khẳng định vị thế của Ngành Giáo dục và thanh danh nhà giáo, những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hoá, những người anh hùng vô danh.  

     Xuyên suốt các hoạt động trong khuôn khổ chương trình gặp mặt luôn có sự đồng hành của Đồng chí Trịnh Thanh Hằng- Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Nữ Công Tổng liên đoàn lao động Việt Nam; Đồng chí Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công Đoàn ngành Giáo dục, UV BTV CĐGD Việt Nam, Ủy viên Ban Cán sự Đảng Bộ GD&ĐT; Đồng chí Nguyễn Thị Bích Hợp - Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Phó Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ ngành Giáo dục Việt Nam; Đồng chí Đặng Hoàng Anh -Trưởng Ban Tuyên giáo & Nữ công CĐGD Việt Nam, cùng các đồng chí lãnh đạo Công Đoàn các Tỉnh và đặc biệt hơn 130 Nữ Cán bộ chủ chốt Ngành Giáo dục toàn quốc. 

     Đồng chí Nguyễn Thị Bích Hợp đã nhấn mạnh trong bài phát biểu khai mạc tối 17/04/2021 về Nghị quyết số 29, tiếp tục khẳng định quan điểm Giáo dục và Đào tạo là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và toàn dân. Theo đó, toàn Ngành đang quyết liệt triển khai nhiều chủ trương đổi mới và giải pháp phù hợp để tổ chức thực hiện. Trong đó đảm bảo các mục tiêu chung và chú trọng các chỉ tiêu, mục tiêu về công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của Phụ nữ Ngành Giáo dục. 

     Nghị quyết Đại hội 15 CĐGD Việt Nam cũng đã xác định công tác Nữ công là một trong 8 nhiệm vụ trọng tâm. Với đặc thù ngành giáo dục có trên 1,5 triệu Cán bộ - Nhà giáo – Người lao động (CBNGNLĐ) với gần 80% là nữ, công tác Nữ công luôn được CĐGD Việt Nam  đặc biệt quan tâm chỉ đạo thực hiện. Với vai trò đại diện chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho Nữ CBNGNLĐ, những năm qua Ban Nữ công (BNC) CĐGD các cấp ngày càng đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác, góp phần vào việc xây dựng đội ngũ CBNGNLĐ vì sự tiến bộ Phụ nữ, bình đăng giới và thực hiện đổi mới căn bản giáo dục đào tạo.

     Chương trình “Gặp mặt Nữ Cán bộ Công Đoàn chủ chốt Ngành Giáo dục” và Gala “Duyên dáng áo dài Việt Nam” cũng như tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm thực hiện và triển khai các hoạt động của BNC mang đậm màu sắc giới, đã tạo ra cơ hội giao lưu, học hỏi giữa các Nữ Cán bộ chủ chốt của Công đoàn Ngành Giáo dục. Đây cũng là dịp để các Nữ cán bộ được thể hiện vẻ đẹp duyên dáng qua những tà áo dài thướt tha, trang phục truyền thống của những người phụ nữ Việt Nam - Di sản văn hóa Việt.

     Trong suốt 70 năm qua, những Cán bộ Công đoàn Ngành Giáo dục luôn không ngừng đổi mới, sáng tạo trong mọi hoạt động đặc biệt là Công tác vì sự tiến bộ của Phụ nữ để xứng đáng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đúng như lời khẳng định của Bác: “Non sông gấm vóc Việt Nam do Phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Người cũng luôn tự hào “Dân tộc Việt Nam là một dân tộc anh hùng. Phụ nữ Việt Nam là Phụ nữ anh hùng”.

     Trước lễ dâng hương, báo công tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích lịch sử xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, chúng tôi không khỏi bùi ngùi xúc động và nguyện mãi mãi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách cao đẹp của Người.

 Nguyễn Thị Cúc – Phó Chủ tịch Công đoàn   

Trưởng BNC trường Đại học Giao thông Vận tải

 

Một số hình ảnh về chương trình

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Hợp - Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Phó Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ ngành Giáo dục Việt Nam phát biểu

5 nữ cán bộ chủ chốt đoạt giải “duyên dáng áo dài” - Di sản văn hoá Việt Nam

Các nữ cán bộ Công đoàn tham gia Gala “Duyên dáng áo dài”

Các nữ cán bộ Công đoàn chủ chốt ngành Giáo dục toàn quốc

Thăm nhà Bác tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An

Thăm đền Chung Sơn thờ gia tiên Hồ Chủ Tịch

Khu di tích Kim Liên - Nam Đàn (Nghệ An) Nam Đàn (Nghệ An)